ต่อมไทรอยด์ จุดกำเนิดฮอร์โมนสำคัญต่อร่างกาย

ต่อมไทรอยด์ (Thyroid gland) เป็นต่อมไร้ท่อที่สำคัญและใหญ่กว่าต่อมอื่นๆ จะพบได้ที่บริเวณลำคอ มีทั้งเพศชายและเพศหญิง ลักษณะเป็นปีก 2 ข้าง ส่วนใหญ่จะหนักไม่เกิน 20 กรัม ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ (Thyroid hormone) ซึ่งฮอร์โมนไทรอยด์มีหน้าที่สำคัญหลายประการในร่างกาย เช่น

 1. ควบคุมการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ซึ่งระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย (Metabolism) คือ กระบวนการนำเอาสารอาหารที่คนเรากินเข้าไปเปลี่ยนให้เป็นพลังงานเพื่อเอาไปใช้ในกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย เช่น การหายใจ การทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายใน การสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก ขนาดการดูคลิปโป๊ก็ยังเผาผลาญพลังงานได้
 2. ควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นระบบที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายทั้งหมด ประกอบด้วยเซลล์ประสาท (neuron) เป็นหน่วยพื้นฐานของระบบประสาท โดยเซลล์ประสาททำหน้าที่รับและส่งสัญญาณประสาทไปยังอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะความเสียวตอนดูคลิปโป๊
 3. ควบคุมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเติบโตตามวัย และตามพัฒนาการที่ควรจะเป็น
 4. ควบคุมการทำงานของระบบสืบพันธุ์ การสืบพันธุ์ของมนุษย์เกิดขึ้นจากการปฏิสนธิระหว่างอสุจิและไข่ ด้วยท่าทางต่างๆแบบในคลิปโป๊ อสุจิจะถูกหลั่งออกมาจากอัณฑะของเพศชายเข้าสู่ช่องคลอดของเพศหญิงผ่านทางองคชาต ไข่จะถูกปล่อยออกมาจากรังไข่ของเพศหญิงเข้าสู่ท่อนำไข่ ในกรณีที่อสุจิและไข่มาพบกันภายในท่อนำไข่ จะมีการปฏิสนธิกัน ส่งผลให้เกิดเซลล์ใหม่ แต่การผลิตคลิปโป๊จะมีการคุมกำเนิด
  หากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ อาจส่งผลให้เกิดโรคต่อมไทรอยด์ ซึ่งโรคต่อมไทรอยด์สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่
  ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ (Hyperthyroidism) เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าไทรอยด์เป็นพิษ เกิดจากการที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายทำงานเร็วเกินไป มีอาการ เช่น น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน ตาโปน
  ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยผิดปกติ (Hypothyroidism) เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าไทรอยด์ทำงานต่ำ เกิดจากการที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาน้อยเกินไป ส่งผลให้ร่างกายทำงานช้าลง มีอาการ เช่น น้ำหนักขึ้น อ่อนเพลีย ง่วงนอน มือเท้าเย็น คออืด ผิวแห้ง ผมร่วง ประจำเดือนมาน้อยลง ไม่มีอารมณ์ตอนดูคลิปโป๊ ก็อาจเกิดขึ้นได้
  แนวทางการดูแลตนเองเพื่อสุขภาพต่อมไทรอยด์ที่ดี ได้แก่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพเป็นประจำ
  หากมีอาการผิดปกติที่อาจเกิดจากโรคต่อมไทรอยด์ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *