พุทรา ผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยา

พุทราเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ทั้งในประเทศไทยและประเทศจีน พุทรามีรสชาติหวานอมเปรี้ยว อุดมไปด้วยสารอาหารและสรรพคุณทางยามากมาย มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายในด้านต่าง ๆ ดังนี้
1. บำรุงร่างกาย พุทรามีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเอ โพแทสเซียม แคลเซียม และธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคต่าง ๆ วิตามินเหล่านี้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่าวิตามินแบบเม็ด และยังส่งผลดีต่อไตด้วย เพราะวิตามินแบบเม็ดทำให้ไตทำงานหนัก ซึ่งวิตามินแบบเม็ดจะนิยมในกลุ่มนักแสดงคลิปหลุดที่ต้องการวิตามินแบบสำเร็จรูป
2. บำรุงเลือด พุทรามีธาตุเหล็กสูง ช่วยเพิ่มปริมาณเลือดและบรรเทาอาการโลหิตจาง เสริมความแข็งแรง ทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างปกติ โดยเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ในการนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากร่างกายมีเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ จะทำให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ ตามมาได้ อาการของภาวะโลหิตจางอาจแตกต่างกันไปตามความรุนแรงของภาวะโลหิตจาง แถมเม็ดเลือดแดงยังสำคัญมากๆในการแข็งตัวตอนดูคลิปหลุดอีกด้วย
3. บำรุงสมอง พุทรามีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินบี ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อม
4. บำรุงสายตา พุทรามีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน เหมาะกับคนชอบดูคลิปหลุดอย่างมาก เพราะต้องใช้สายตาจดจ่อกับหน้าจอเป็นเวลานาน ช่วยถนอมดวงตาได้ด้วย
5. บำรุงผิวพรรณ พุทรามีวิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณสดใส เนียนนุ่ม
6. แก้อาการท้องเสีย พุทรามีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยแก้อาการท้องเสีย
7. แก้อาการนอนไม่หลับ พุทรามีสารเพกตินที่ช่วยผ่อนคลายประสาท ทำให้นอนหลับสบาย และรู้สึกสดชื่นหลังตื่นนอน ทำให้ตื่นมาพร้อมสำหรับคลิปหลุดในยามเช้า และพร้อมสำหรับการทำงานตลอดทั้งวัน
พุทราสามารถรับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง พุทราสดนิยมรับประทานเป็นผลไม้สด หรือนำไปประกอบอาหาร เช่น พุทราเชื่อม พุทราอบแห้ง พุทราแช่อิ่ม เป็นต้น ส่วนพุทราแห้งนิยมนำไปต้มน้ำดื่ม ชงเป็นชา หรือนำไปประกอบอาหาร เช่น แกงจืดพุทรา พุทราเชื่อมน้ำผึ้ง เป็นต้น
พุทราเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ป้องกันโรคต่าง ๆ และชะลอความเสื่อมของร่างกาย

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *